Sưu Tầm

Một người vô gia

03/04/2019 13:05 GMT+7

Một người vô gia cư sợ Internet vì quá ‘nổi tiếng trên mạng’

TTO – “Đại sư lang bạt” Thẩm Nguy, một người vô gia cư ở Trung Quốc, đang chạy trốn sự nổi tiếng khi có quá nhiều người làm phiền và lợi dụng ông trên Internet.
Một người vô gia cư sợ Internet vì quá nổi tiếng trên mạng - Ảnh 1.

Ông Shen Wei, một người lang thang không có tài khoản trên mạng xã hội, trở thành một hiện tượng Internet tại Trung Quốc – Ảnh: từ YOUTUBE
Báo Washington Post ngày 2-4 đưa tin: lần cuối cùng mọi người thấy “đại sư lang bạt” Thẩm Nguy (52 tuổi) là khi ông được một người đàn ông trung niên mặc áo khoác cam hộ tống vào trong một chiếc Mercedes-Benz màu trắng.
Khi được hỏi ông đang đi đâu, ông Thẩm Nguy đã trả lời rằng: “Tìm một nơi tị nạn”. Trước khi bước vào trong xe, ông vẫn kịp cho chữ ký một người hâm mộ.
Ông Nguy đã trở thành hiện tượng Internet mới nhất ở Trung Quốc dù ông là một người lang thang không có tài khoản trên mạng xã hội cũng chẳng sở hữu chiếc điện thoại thông minh nào.
Trên Internet tại Trung Quốc, ông Thẩm nổi tiếng với biệt danh “đại sư lang bạt” hay “đại sư Thẩm”. Mọi lời nói của ông đều được ghi lại bởi các live-streamer (phát trực tiếp trên mạng xã hội). Chúng được chia sẻ khắp trên mạng xã hội dưới hình thức các đoạn video ngắn 15 – 30 giây. Hàng triệu người theo dõi cũng như phân tích những đoạn video này.

Tôi biết mọi người đối xử với tôi như một con khỉ. Không có ai đến tìm tôi với trái tim thuần khiết. Họ làm điều đó vì tiền.

Ông Thẩm than phiền sau khi bất ngờ nổi tiếng. 
Cảm thấy quá tải vì… nổi tiếng
Sau 3 tháng nổi tiếng như “sao”, ông Thẩm cảm thấy quá tải. “Tôi không đổ lỗi cho ai cả nhưng tôi ghét Internet. Internet không mang lại gì cho tôi ngoài rắc rối” – ông Thẩm nói với các tờ báo Trung Quốc ngày 22-3, giai đoạn đỉnh cao nổi tiếng của ông.
Một người vô gia cư sợ Internet vì quá nổi tiếng trên mạng - Ảnh 3.

“Đại sư lang bạt” Thẩm Nguy giữa vòng vây người hâm mộ trong một buổi trò chuyện tháng trước tại Thượng Hải – Ảnh: Zhuang Fang/Bonfire

Ông Thẩm bắt đầu nổi tiếng khi các clip ghi hình ông trích các câu nói của các nhà triết học lỗi lạc như Aristotle, Khổng Tử và Dante xuất hiện trên nền tảng video ngắn Douyin.
Trước sự ngạc nhiên của rất nhiều người, người đàn ông vô gia cư đầu bù tóc rối, quần áo lôi thôi này lại rành về văn chương và triết học. “Một thầy giáo thật sự nên giống thế này!” – một bình luận nổi bật trên nền tảng Douyin viết.
Ông Thẩm nhanh chóng trở thành một nhân vật phản anh hùng đối với những người đã quá mệt mỏi khi cố gắng leo lên các nấc thang kinh tế và xã hội ở một đất nước bị ám ảnh bởi tuổi trẻ, sự mới lạ, giáo dục, sự nổi tiếng và cái đẹp.
Mỗi lần ông mở miệng đều có hàng chục chiếc điện thoại và máy quay phim sẵn sàng để ghi hình. Ngay khi ông Thẩm nói xong một câu trích dẫn, những người vây quanh vỗ tay tán thưởng và chúc mừng ông.
Cảnh sát quận Pudong ở ngoại ô Thượng Hải đã lập rào chắn để ngăn đám đông làm phiền đến những người hàng xóm gần nơi ông Thẩm cư trú. Kể từ ngày 17-3, “Shen Wei” (Thẩm Nguy) là một từ khóa hot hàng đầu trên công cụ tìm kiếm Baidu ở Trung Quốc và các bài đăng liên quan đến ông có hàng chục triệu lượt đọc trên Weibo.
Một phụ nữ mạo nhận là bạn gái của ông Thẩm đã thu hút được 400.000 lượt theo dõi trên ứng dụng Tik Tok. Một thanh niên thất nghiệp tự nhận là con trai ông và trở thành nhân vật góp mặt thường xuyên cho các kênh livestream. Một mẩu giấy gồm 10 chữ thư pháp của ông Thẩm bị lấy đem bán đấu giá trực tuyến hơn 13.000 USD.
Washington Post cho biết đến ngày 1-4, tại nơi ông Shen thường xuất hiện với nhiều người vây quanh có dán một lưu ý có nội dung: “Ông Shen đã quá tải cả về tinh thần lẫn thể chất và sẽ không xuất hiện một thời gian. Cảm ơn!”.
Các tờ báo và đài truyền hình vào cuộc, phơi bày thân thế của ông Thẩm. Tờ Chengdu Economic Daily cho biết ông Thẩm thuộc thế hệ đầu tiên của Trung Quốc sau Cách mạng Văn hóa đã theo học một trường cao đẳng và làm kế toán cho đến khi nghỉ việc năm 1993. Năm 1995 ông quyết định sống như một người nhặt rác cho đến nay.

Leave a Reply